Hiện nay hóa chất được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày và trong sản xuất. Có những loại hóa chất nguy hiểm, có loại ít nguy hiểm nhưng nhìn chung tất cả các loại hoá chất đều có ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp tiếp xúc hoặc gián tiếp thông qua sản xuất, quản lý. Vì vậy, những cá nhân, người lao động làm công việc liên quan đến hoá chất cần phải được huan luyen an toan hoa chat. Các doanh nghiệp cần cập nhật kiến thức an toàn về hóa chất một cách thường xuyên và tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất cho người lao động và người quản lí trực tiếp hóa chất.
CRS VINA – đơn vị huan luyen an toan hoa chat theo Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Quý học viên và doanh nghiệp có nhu cầu, vui lòng liên hệ 0903 980 538 để được tư vấn.

 

 

Cơ sở pháp lý

 

✔️ Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số Điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về hoạt động huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, quan trắc môi trường, kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.
✔️ Nghị định 113/2017/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất.

 

Vì sao phải tham gia huấn luyện an toàn hóa chất

 

– Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động phải được đào tạo, huấn luyện về kĩ thuật an toàn hóa chất thì mới đủ điều kiện làm việc với hóa chất. Việc không tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất cho người lao động là phạm pháp.
– Giảm thiểu các tai nạn nghề nghiệp, doanh nghiệp cần tham gia huấn luyện an toàn hóa chất để cập nhật kiểm thức mới nhất về an toàn hóa chất.
– Khi được huấn luyện an toàn hóa chất, người lao động, người quản lí hóa chất sẽ nắm được các kĩ năng làm việc với hóa chất, đảm bảo an toàn cho con người, tài sản, hệ sinh thái và môi trường xung quanh cũng như đảm bảo trật tự và an toàn xã hội.

 

Đối tượng tham gia huan luyen an toan hoa chat

 

1️⃣ Nhóm 1:

Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc. Người phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kĩ thuật. Quản đốc phân xưởng hoặc tương đương như giám đốc, trưởng phòng kinh doanh hóa chất, trưởng phòng thí nghiệm…
Cấp phó của người đứng đầu như nêu ở trên và được giao nhiệm vụ phụ trách công tác an toàn hóa chất.

2️⃣ Nhóm 2:

Cán bộ chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn hóa chất của cơ sở.
Người trực tiếp giám sát về an toàn hóa chất tại nơi làm việc.

3️⃣ Nhóm 3:

Người lao động liên quan trực tiếp đến hóa chất như công nhân pha chế, công nhân trực tiếp tại kho chứa, người bảo quản, vận chuyển hóa chất nguy hiểm độc hại.

 

 

Nội dung huấn luyện an toàn hóa chất

 

1️⃣ Nội dung huấn luyện đối với nhóm 1

• Những quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất.
• Các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng hóa chất của cơ sở hoạt động hóa chất.
• Phương án phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để huy động nguồn lực bên trong và bên ngoài của cơ sở để ứng phó, khắc phục.

2️⃣ Nội dung huấn luyện đối với nhóm 2

• Những quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất
• Các đặc tính nguy hiểm của hóa chất, thiếu an toàn hóa chất của các hóa chất nguy hiểm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng hóa chất của cơ sở hoạt động hóa chất. Phân loại, ghi nhãn hóa chất.
• Quy trình quản lí an toàn hóa chất, kĩ thuật đảm bảo an toàn khi làm việc, tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm.
• Các yếu tố nguy hiểm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng hóa chất của cơ sở hoạt động hóa chất.
• Giải pháp ngăn ngừa, ứng phó sự cố hóa chất. Phương án phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để huy động nguồn lực bên trong và bên ngoài của cơ sở để ứng phó, khắc phục sự cố. Giải pháp ngăn chặn, hạn chế nguồn gây ô nhiễm lan rộng ra môi trường. Phương án khắc phục môi trường sau sự cố hóa chất.

3️⃣ Nội dung huấn luyện đối với nhóm 3:

• Các hóa chất trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng của cơ sở hoạt động hóa chất: tên hóa chất, tính chất nguy hiểm, phân loại và ghi nhãn hóa chất, phiếu an toàn hóa chất.
• Các nguy cơ gây mất an toàn hóa chất trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các loại hóa chất.
• Quy trình sản xuất, bảo quản, sử dụng hóa chất phù hợp với vị trí làm việc; quy định về an toàn hóa chất.
• Các quy trình ứng phó sự cố hóa chất: sử dụng, bảo quản, kiểm tra trang thiết bị an toàn, phương tiện, trang thiết bị bảo vệ cá nhân để ứng phó với sự cố hóa chất; quy trình, sơ đồ liên lạc thông báo sự cố; ngăn chặn, hạn chế nguồn gây ô nhiễm lan rộng ra môi trường; thu gom hóa chất bị tràn đổ, khắc phục môi trường sau sự cố hóa chất.

 

Thời gian huấn luyện

 

• Đối với nhóm 1: tối thiểu 8 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra
• Đối với nhóm 2: tối thiểu 12 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra
• Đối với nhóm 3: tối thiểu 16 giờ, bao gồm cả thời gian kiểm tra
Tổ chức, cá nhân hoạt động hóa chất có trách nhiệm tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất hoặc cử đối tượng tham gia các khóa huấn luyện an toàn hóa chất, định kì 2 năm một lần.

 

Giấy chứng nhận huấn luyện an toàn hoá chất

 

Sau khi hoàn thành khó huấn luyện. Các học viên sẽ được cấp chứng chỉ an toàn hoá chất theo quy định.
Các doanh nghiệp lưu trữ hồ sơ huan luyen an toan hao chat trong thời gian 03 năm và xuất trình khi cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu.
Người đã được huấn luyện phải được huấn luyện lại trong các trường hợp sau đây:

▪️ Khi có sự thay đổi chủng loại hóa chất, công nghệ, cơ sở vật chất, phương án sản xuất liên quan đến vị trí làm việc; khi người đã được huấn luyện thay đổi vị trí làm việc.
▪️ Sau 2 lần kiểm tra người đã được huấn luyện không đạt yêu cầu.
▪️ Khi hết thời hạn 2 năm kể từ lần huấn luyện trước.

 

Đơn vị huấn luyện an toàn hoá chất

 

CRS VINA là một trong những trung tâm huấn luyện, đào tạo các lớp liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, huấn luyện an toàn hoá chất theo Nghị định 113.

Huấn luyện an toàn hóa chất có thể được tổ chức riêng hoặc kết hợp với các lớp huấn luyện an toàn lao động khác được pháp luật quy định. Thông thường các doanh nghiệp hay tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất nguy hiểm kết hợp với chương trình huấn luyện an toàn vệ sinh lao động được huấn luyện bởi đơn vị được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện huấn luyện an toàn hóa chất trong lao động.

Quý học viên, doanh nghiệp cần tư vấn về khoá huan luyen an toan hoa chat theo Nghi dinh 113, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985
🌐 Website: https://kiemdinhthietbi.info/
🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina
📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com
👉 Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
👉 Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.
👉 Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
👉 Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

5/5 - (2 bình chọn)

Posted by & filed under ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG.