Ngày nay, khi mà các dự án, công trình xây dựng ngày càng lớn thì đòi hỏi việc sử dụng các loại máy móc thiết bị phục vụ xây dựng thường xuyên. Các loại máy móc thiết bị trong công trình xây dựng có liên quan và tác động trực tiếp tới con người cho nên chúng cần được tiến hành kiểm định an toàn theo đúng quy định, tiêu chuẩn của Bộ LĐTBXH đề ra. Với việc kiểm định an toàn chúng ta có thể đảm bảo sự an toàn cho người lao động khỏi những tai nạn đáng tiếc và rủi ro tác động đến con người. Đồng thời có thể biết được tình trạng sử dụng của máy như thế nào, từ đó có thể phát hiện những hư hỏng, sai lệch kĩ thuật, sự bào mòn không đáp ứng được yêu cầu hoạt động. Nhờ đó là quá trình thi công không bị gián đoạn gây tổn thất về tài sản cho doanh nghiệp. Việc kiểm định máy xây dựng phải do bên thứ 3 được ấp phép đủ điều kiện thực hiện. CRS VINA là công ty kiểm định máy xây dựng Việt Nam được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp giấy phép đủ điều kiện thực hiện kiểm định an toàn xây dựng. Quý khách có nhu cầu kiểm định an toàn thiết bị, vui lòng liên hệ CRS VINA qua hotline 0903.980.538

 

 

Công ty kiểm định máy xây dựng việt Nam – CRS VINA

 

Công ty chúng tôi chuyên kiểm định máy móc thiết bị xây dựng theo các tiêu chuẩn và quy trình do cục an toàn lao động ban hành và được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp phép.

Công ty kiểm định CRS VINA với nòng cốt là những kiểm định viên nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi có cơ sở tại các tỉnh thành trên toàn quốc nên thuận tiện cho quý doanh nghiệp, cá nhân đăng ký thực hiện kiểm định.

Ngoài việc thực hiện kiểm định máy xây dựng, Công ty chúng tôi còn thực hiện kiểm định máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. CRS VINA còn hoạt động trong các lĩnh vực Chứng nhận hợp chuẩn hợp quy máy móc thiết bị, đào tạo an toàn lao động, đào tạo chứng chỉ vận hành thiết bị, đo kiểm môi trường lao động, chứng nhận hệ thống quản lý ISO9001, ISO14001, SA8000….

 

Dịch vụ kiểm định máy xây dựng

 

Các loại máy xây dựng cần kiểm định an toàn

 

Máy xây dựng là các máy móc và thiết bị phục vụ cho các quá trình xây dựng, các máy dùng để vận chuyển hàng hóa như xây dựng dân dụng, xây dựng thủy lợi, xây dựng giao thông, xây dựng công nghiệp…  bao gồm các loại máy như:

Thiết bị vận chuyển: máy xúc, máy đào, xe chuyển hàng, máy ngoạm.

Thiết bị khoan: máy khoan các loại, máy cọc nhồi.

Thiết bị nâng: máy vận thăng, palang, cẩu, cổng trục, trục tháp, xe nâng…

Thiết bị đầm: máy đầm đường.

Máy xoa bê tông: tổng hợp các loại máy dùng để xoa bê tông.

Máy trộn bê tông: dùng để trộn bê tông cho các công trình.

Các loại máy khác : máy hàn, máy tiện, máy cắt, máy uốn, dập,máy phay, máy bào, máy nghiền, máy sàng, máy rửa đá, khoan hầm, máy lao dầm cầu,…

Những loại máy móc trên thuộc nhóm thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm định an toàn, cần được kiểm định nhằm kiểm tra tình trạng của các thiết bị xây dựng trước khi đưa vào hoạt động hoặc kiểm định định kì để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, giảm thiểu tai nạn lao động trong ngành xây dựng.

 

Tiêu chuẩn áp dụng kiểm định an toàn máy xây dựng

 

📌 TCVN  4244-2005 – thiết bị nâng: thiết kế, chế tạo và kiểm tra kĩ thuật.

📌 TCVN 5206-1990 – Máy nâng hạ: yêu cầu an toàn đối trọng  và ổn trọng.

📌 TCVN 5207-1990 – Máy nâng hạ: yêu cầu an toàn chung.

📌 TCVN 5179-1990 –Máy nâng hạ: yêu cầu thử thủy lực về an toàn.

 

Tại sao phải kiểm định máy móc xây dựng?

 

Việc kiểm định máy xây dựng nhằm đảm bảo an toàn dối với người lao động

Vì các máy xây dựng đều là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và vệ sinh lao động, do đó chúng cần được kiểm định chặt chẽ

Sau quá trình kiểm định, sẽ đánh giá được mức độ hư hại, hao mòn. Từ đó có biện pháp khắc phục, cải thiện quá trình làm việc, nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả công việc.

Việc kiểm định định kì sẽ giảm thiểu tối đa mức độ rủi ro dẫn đến tai nạn lao động và cản trở quá trình thi công

Kiểm định an toàn máy móc đúng quy định là tuân thủ pháp luật, tránh bị phạt tiền.

 

Quy trình kiểm định máy xây dựng

 

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lí lịch thiết bị

Bước 2: Kiểm tra kĩ thuật bên ngoài : ta dùng mắt thường quan sát xem xe nâng mới hay cũ, bánh xe có mòn hay không, mòn đều không, các phớt của xilanh nang hạ khung động, xilanh nghiêng khung… có bị chảy dầu hay không; gương chiếu hậu, còi, đèn còn không; càng nâng có bị mòn không, biến dang, nứt hay không

Bước 3: kiểm tra kĩ thuật chi tiết bên trong.

Bước 4: vận hành thử các chức năng hoạt động. Đối với thiết bị nâng cần thử không tải và có tải.

Bước 5: xử lí kết quả kiểm định

 

Hình thức kiểm định an toàn máy xây dựng

 

Kiểm định lần đầu

Kiểm định lần đầu là trước khi đưa vào sử dụng phải tiến hành kiểm định đối với máy móc mới nhập ở nước ngoài về

Để làm hồ sơ kiểm định dễ dàng cần phải giữ các giấy tờ liên quan đến đặc tính kĩ thuật của xe khi ta nhập khẩu thiết bị về, cần phải lập hồ sơ lí lịch cho kiểm định lần đầu.

Kiểm định định kì

Kiểm định định kì là tiến hành kiểm định nhiều lần tiếp sau khi nhập thiết bị về nước trong quá trình sử dụng thiết bị tại doanh nghiệp

Các giấy tờ liên quan ở lần kiểm định lần đầu như phiếu kết quả, biên bản, giấy tờ lí lịch xe và các kiến nghị lần trước hoặc giấy tờ sửa chữa cần phải giữ lại cẩn thận để phục vụ cho các lần kiểm định định kì, để tiết kiệm thời gian và chi phí lập lại.

Kiểm định bất thường

Máy xây dựng sau quá trình đại tu, sửa chữa lớn hoặc thay thế  phải được kiểm định giám định đạt yêu cầu trước khi đưa vào sử dụng trở lại

Theo đề xuất của đơn vị sử dụng, trong khi dùng người sử dụng phát hiện các nguy cơ có thể gây mất an toàn lao động có thể mời đơn vị kiểm định đến để kiểm tra lại nếu đảm bảo an toàn thì mới cho thiết bị tiếp tục làm việc. còn nếu không thì ngưng thiết bị để sửa chữa

Theo đề xuất của cơ quan có thẩm quyền: khi cơ quan nhà nước tới rà soát những doanh nghiệp mà máy xây dựng hết hạn không được gia hạn định kì lần điểm định này cũng được gọi là kiểm định thất thường.

Hồ sơ kiểm định bất thường gồm: lí lịch thiết bị, hồ sơ kĩ thuật thiết bị; hồ sơ về quản lí sử dụng, vận hành, bảo dưỡng và kết quả các lần kiểm định trước; biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng.

Xem thêm:

Kiểm định thiết bị chống sét

Thời hạn kiểm định máy xây dựng

 

Tùy thuộc vào từng loại máy mà có quy định về việc kiểm định an toàn định kì.Theo quy định kiểm định máy xây dựng  không quá 2 năm đối với kiểm định lần đầu (thiết bị mới nhập về chưa sử dụng bao giờ và chỉ được 1 lần duy nhất). Kiểm định định kì hoặc kiểm định lần đầu đối với các máy đã qua sử dụng thì thời hạn sẽ giảm xuống tùy vào mức độ sử dụng, chế độ bảo trì bảo dưỡng mà còn 1 năm hay 6 tháng.

 

Điều kiện kiểm định

 

▪️ Thiết bị phải ở trạng thái sẵn sàng đưa vào kiểm định

▪️ Hồ sơ kĩ thuật của thiết bị phải đầy đủ

▪️ Các yếu tố môi trường, thời tiết đủ điều kiện không làm ảnh hưởng đến kết quả kiểm định

▪️ Các điều kiện và vệ sinh an toàn vệ sinh lao động phải luôn đáp ứng để vận hành thiết bị.

 

CÔNG TY KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

0903.980.538 – 0984.886.985

https://kiemdinhthietbi.info/

 https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

lananhcrsvina@gmail.com

Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Posted by & filed under KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ, Kiểm định an toàn.