Ngày nay, chúng ta có thể thấy rằng hầu như tất cả các hoạt động, vui chơi, sản xuất đều sử dụng nguồn năng lượng điện và các thiết bị điện. Nhưng các thiết bị điện là một trong những thiết bị có độ nguy hiểm cao, khả năng gây cháy nổ tương đối lớn. Tai nạn do điện gây ra hậu quả rất lớn, khả năng tử vong cao và gây thiệt hại lớn về tài sản. Vì thế các thiết bị điện phải được kiểm soát một cách nghiêm ngặt nhằm hạn chế những sự cố chập cháy, rò rỉ gây giật điện ảnh hưởng đến người sử dụng. Cách hiệu quả nhất và cũng là quy định bắt buộc đó la thực hiện kiểm định an toàn thiết bị điện.

Kiểm định an toàn thiết bị điện được quy định tại Thông tư 33/2015/TT-BCT quy định các thiết bị điện và hệ thống điện phải thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn trước khi đưa vào sử dụng và thực hiện theo định kỳ trong quá trình sử dụng.

 

 

Kiểm định an toàn thiết bị điện là gì?

 

Kiểm định an toàn thiết bị điện là việc đánh giá theo quy trình về mức độ an toàn của thiết bị điện trước khi đưa vào sử dụng, trong quá trình sử dụng, vận hành trên cơ sở các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Kiểm định an toàn thiết bị điện là quy định bắt buộc đối với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sử dụng, vận hành các thiết bị, dụng cụ điện.

Kiểm định an toàn thiết bị điện không những đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phòng tránh và ngăn ngừa cháy nổ, tai nạn lao động liên quan đến điện giật mà còn giúp tổ chức, doanh nghiệp đầu tư và sử dụng thiết bị điện nâng cao hình ảnh thương hiệu, đáp ứng các quy định của nhà nước, giảm thiểu tổn thất về người và tài sản.

Tại sao cần phải kiểm định an toàn thiết bị điện?

An toàn luôn được xem là ưu tiên hàng đầu trong mọi hoạt động, và việc thực hiện kiểm định an toàn thiết bị điện cũng nhằm mục đích ấy. Các thiết bị điện đều sử dụng nguồn năng lượng điện sẽ có khả năng cháy nổ, nguy cơ gây ra tai nạn là vô cùng cao. Bởi vậy mọi thứ không có gì là tuyệt đối cả nên cần phải tiến hành kiểm định, bảo trì các thiết bị điện để tránh những sự cố đáng tiếc. “Phòng cháy hơn chữa cháy” nên việc kiểm định an toàn là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp.

Hơn nữa việc kiểm định sẽ cho thấy được sự xuống cấp, kịp thời phát hiện những hư hỏng, trục trặc của các thiết bị, từ đó có thể dễ dàng sửa chữa, bảo trì hoặc thay thế. Đối với doanh nghiệp thì sự cống hiến của nhân viên là vô cùng quan trọng, bảo đảm sự tồn tại của công ty. Vì thế, việc kiểm định an toàn các thiết bị điện sẽ tạo sự tin tưởng cho nhân viên công ty, và công suất làm việc của họ cũng theo đó mà tăng lên.

 

Danh mục dụng cụ, thiết bị điện phải kiểm định

 

Thiết bị sử dụng ở môi trường có nguy hiểm về khí cháy và bụi nổ, với mọi cấp điện áp

▪️ Máy biến áp phòng nổ

▪️ Động cơ điện phòng nổ

▪️ Thiết bị phân phối, đóng cắt phòng nổ

▪️ Thiết bị điều khiển phòng nổ

▪️ Máy phát điện phòng nổ

▪️ Rơ le dòng rò

▪️ Cáp điện phòng nổ

▪️ Đèn chiếu sáng phòng nổ

Thiết bị điện sử dụng ở môi trường không có nguy hiểm về khí cháy và bụi nổ, có điện áp từ 1.000v trở lên

▪️ Chống sét van

▪️ Máy biến áp

▪️ Máy cắt

▪️ Cáp điện

▪️ Cầu dao cách ly, cầu dao tiếp địa

▪️ Sào cách điện

 

Quy trình Kiểm định thiết bị điện

 

Quy trình kiểm định thiết bị điện, dụng cụ điện được quy định cụ thể trong các quy định kiểm định tương ứng với mỗi loại, cơ bản các hạng mục chính như sau:

🔸 Kiểm tra bên ngoài;

🔸 Đo điện trở cách điện;

🔸 Đo điện trở của các cuộn dây;

🔸 Kiểm tra độ bền của điện môi;

🔸 Đo điện trở tiếp xúc;

🔸 Đo dòng điện rò;

🔸 Đo các thông số đóng cắt thiết bị;

🔸 Kiểm tra hoạt động của các cơ cấu an toàn, các bộ phận có chức năng bảo vệ như bộ điều tốc, phanh hãm;

Đối với các thiết bị ở Mục I Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 33/2015/TT-BCT, ngoài các nội dụng kiểm định này phải kiểm tra phần cơ cấu đấu nối, tình trạng vỏ thiết bị, khả năng phát nhiệt và kết cấu chống cháy, nổ.

Dán tem kiểm định

 

Sau khi kết thúc kiểm định và thiết bị đạt yêu cầu theo quy chuẩn, đơn vị kiểm định thực hiện dán tem kiểm định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định theo mẫu.

Đối với những thiết bị điện làm việc ở vị trí, môi trường không thực hiện được việc dán tem kiểm định thì cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm định theo mẫu tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 33/2015/TT-BCT.

Chu kỳ kiểm định thiết bị điện

 

✔️ Kiểm định lần đầu: kiểm định phải được thực hiện trước khi đưa thiết bị, dụng cụ vào sử dụng, vận hành thiết bị.

✔️ Kiểm định định kì:  phải được thực hiện định kì trong quá trình sử dụng, vận hành thiết bị, dụng cụ điện:

▪️ Đối với thiết bị điện trong dây chuyền đang vận hành không thể tách rời để kiểm định riêng lẻ, được kiểm định theo chu kì đại tu dây chuyền thiết bị;

▪️ Đối với thiết bị điện không thuộc trong dây chuyền đang vận hành không thể tách rời, được kiểm định định kì theo quy định của nhà sản xuất, nhưng:

▪️ Không quá 12 tháng đối với các thiết bị điện quy định tại Mục I Phụ lục I ban hành trong Thông tư 33/2015/BCT;

▪️ Không quá 36 tháng đối với các thiết bị, dụng cụ điện quy định tại Mục II và mục III Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 33/2015/BCT;

✔️ Kiểm định bất thường: thực hiện khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc khi đã khắc phục xong sự cố hoặc theo như cầu của doanh nghiệp sử dụng, vận hành thiết bị dụng cụ điện.

Việc kiểm định các thiết bị, dụng cụ điện được thực hiện bởi tổ chức kiểm định đáp ứng yêu cầu quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chúng tôi vinh hạnh khi được cấp phép thực hiện việc kiểm định an toàn thiết bị điện. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc kiểm định, chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho doanh nghiệp sự trải nghiệm tốt nhất, luôn đồng hành giúp đỡ những vấn ngại trong việc an toàn tính mạng và tài sản của doanh nghiệp.

 

 

Đơn vị thực hiện kiểm định an toàn thiết bị điện

 

CRS VINA là đơn vị được chỉ định thực hiện kiểm định an toàn thiết bị cho Bộ Công Thương công bố đủ điều kiện thực hiện kiểm định an toàn thiết bị điện.

⭐ Đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao.

⭐ Công ty chúng tôi có văn phòng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước từ Bắc vào Nam. Có thể linh động thời gian, địa điểm thực hiện cho khách hàng.

⭐ Chi phí tiết kiệm.

Quý khách có nhu cầu kiểm định hãy liên hệ CRS VINA để được tư vấn và đăng ký thực hiện.

Quý khách cũng có thể liên hệ CRS VINA khi cần sử dụng các dịch vụ sau:

 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CHỨNG NHẬN, TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG CRS VINA

 

📞 Hotline: 0903.980.5380984.886.985

🌐 Website: https://kiemdinhthietbi.info/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaoantoancrsvina/

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

🌴 Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

🌴 Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

🌴 Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

🌴 Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

5/5 - (1 bình chọn)

Posted by & filed under KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ, Kiểm định an toàn.