Khi mà an toàn và sự bảo vệ trước nguy cơ hỏa hoạn đang trở nên ngày càng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Việc tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy là một hoạt động quan trọng để đảm bảo sự an toàn của cộng đồng và doanh nghiệp. Khoá tập huấn không chỉ cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để đối phó hiệu quả với nguy cơ cháy nổ, mà còn giúp xây dựng sự nhạy bén, sự tự tin và sự chuẩn bị trong trường hợp khẩn cấp.

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

Trong thời gian gần đây, tình hình về cháy nổ, sự cố và tai nạn hoả hoạn trên khắp đất nước đang ngày càng phức tạp và có xu hướng tăng. Những tổn thất do cháy nổ gây ra đối với con người và tài sản đều rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, việc tuyên truyền và thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy là một nhiệm vụ cần được chú trọng liên tục, tại mọi lúc và mọi nơi. Nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy nổ tại địa bàn, chính quyền các địa phương thường xuyên kết hợp với các đơn vị huấn luyện và Cảnh sát PCCC để tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC.

Mục tiêu của các lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy là cung cấp cho cá nhân và tổ chức những kiến thức, kỹ năng, và quy trình cần thiết để đảm bảo an toàn trong tình huống cháy nổ hoặc hỏa hoạn.

Trong quá trình tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, học viên sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng thiết bị phòng cháy chữa cháy, cách phát hiện và thông báo sớm về nguy cơ cháy. Cách tổ chức và thực hiện kế hoạch sơ tán, và cách ứng phó với tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, tập huấn còn tập trung vào việc hình thành ý thức an toàn và sự chuẩn bị của cả cá nhân và cộng đồng trong việc đối phó với cháy nổ và hỏa hoạn.

Đối tượng cần tham gia tập huấn phòng cháy chữa cháy

Đối tượng tham gia tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC và CNCH theo quy định tại Khoản 1, Điều 33, Nghị định 136/2020/NĐ-CP và Điều 11, Nghị định 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ:

+ Người có chức năng chỉ huy chữa cháy quy định tại Khoản 2, Điều 37 Luật PCCC

+ Thành viên đội dân phòng, đội PCCC cơ sở, đội PCCC chuyên ngành.

+ Người làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thường xuyên tiếp xúc với hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ

+ Người điều khiển phương tiện, người làm việc trên phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hành khách trên 29 chỗ ngồi và phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ.

+ Người làm nhiệm vụ PCCC tại các cơ sở do UBND cấp xã quản lý

+ Thành viên đội, đơn vị PCCC rừng

– Thành viên Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tại các cơ sở giáo dục theo quy định tại Thông tư 06/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục (do lãnh đạo nhà trường làm Trưởng ban; thành phần là các cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên, nhân viên).

 

Xem thêm: Huấn luyện PCCC định kỳ

Nội dung tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

🔸 Phần lý thuyết: Quán triệt những văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước, quy định về công tác PCCC và những kiến thức cơ bản về PCCC&CNCH như:

▪️ Khái niệm chung về cháy, nổ.

▪️ Những yếu tố cần thiết cho sự cháy.

▪️ Những điều kiện cần thiết cho sự cháy.

▪️ Đặc điểm của đám cháy.

▪️ Những phương pháp dập tắt đám cháy.

▪️ Nguyên tắc khi dập tắt đám cháy mới phát sinh.

▪️ Những nguyên nhân gây cháy và biện pháp đề phòng.

▪️ Các nghiệp vụ cơ bản về cứu hộ cứu nạn.

▪️ Biện pháp phòng cháy: biện pháp, chiến thuật, kỹ thuật.

▪️ Các phương pháp: tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy.

▪️ Xây dựng và thực tập phương án chữa cháy.

▪️ Bảo quản, sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy.

▪️ Kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy.

🔸 Phần huấn luyện thực hành gồm:

▪️ Phương pháp sử dụng phương tiện chữa cháy thường dùng như: chăn chiên chữa cháy chất lỏng (xăng dầu) chứa trong khay và trong phuy.

▪️ Hướng dẫn cấu tạo, tác dụng, phương pháp sử dụng, bảo quản, kiểm tra một số phương tiện chữa cháy xách tay như: Bình bột chữa cháy hệ MFZ, Bình khí chữa cháy hệ MT.

▪️ Nguyên lý làm việc, cách sử dụng, bảo quản, kiểm tra hệ thống cấp nước chữa cháy như: Hệ thống trụ nước chữa cháy ngoài nhà, họng nước chữa cháy vách tường…; Cách dải vòi, cuộn vòi, bảo quản, kiểm tra vòi chữa cháy.

Trách nhiệm tổ chức tập huấn phòng cháy chữa cháy

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở có trách nhiệm tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý.

Cơ quan, tổ chức, cơ sở hoặc cá nhân có nhu cầu được tập huấn, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy thì đề nghị cơ quan Công an hoặc cơ sở huấn luyện, hướng dẫn về nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy đã được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy tổ chức huấn luyện. Kinh phí tổ chức huấn luyện do cơ quan, tổ chức, cơ sở hoặc cá nhân tham gia huấn luyện chịu trách nhiệm.

Giấy chứng nhận huấn luyện PCCC

Sau buổi tập huấn, các học viên đều phải thực hiện bài kiểm tra cả phần lý thuyết và thực hành. Thông qua bài kiểm tra sát hạch sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khoá huấn luyện.

Liên hệ tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

CRS VINA là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ tập huấn nghiệp vụ PCCC tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này và đã hỗ trợ nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân nâng cao kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy.

CRS VINA có đội ngũ giảng viên và chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực PCCC. Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những kiến thức và kỹ năng hàng đầu để đảm bảo an toàn tối đa.

Chúng tôi hiểu rằng mỗi tổ chức có nhu cầu riêng về tập huấn PCCC. Vì vậy, CRS VINA cung cấp các khóa học linh hoạt và tùy chỉnh để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của bạn.
Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm chi tiết:

CÔNG TY CP TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

🌐 Website: https://kiemdinhthietbi.info/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

⚜️ Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

⚜️ Văn Phòng Giao Dịch tại TP HCM: Số 33H6, DN10, P.Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

⚜️ Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

⚜️ Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

⚜️ Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

⚜️ Văn phòng tại Cà Mau: đường Lý Thường Kiệt, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

⚜️ Văn phòng tại Sơn La: đường Tô Hiệu, tổ 5, phường Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

5/5 - (2 bình chọn)

Posted by & filed under ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG.