Máy xúc có phải kiểm định không? Quy trình kiểm định máy xúc như thế nào? Các hình thức kiểm định máy xúc theo quy định của pháp luật? Đơn vị thực hiện kiểm định máy xúc? Đó là những câu hỏi mà nhiều chủ sở hữu xe xúc gửi đến CRS VINA nhờ tư vấn, giáp đáp. Để thuận tiện cho nhiều bạn đọc, cùng CRS VINA lần lượt giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau đây?

Máy xúc là loại máy móc, thiết bị phục vụ chính trong xây dựng, hỗ trợ việc đào đất, giải phòng mặt bằng, bốc xếp vật liệu, vận chuyển vật liệu, phá vỡ công trình. Theo quy định của pháp luật thì máy xúc thuộc danh mục các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn nên bắt buộc phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường.

Kiểm định máy xúc là một công việc cần thiết trong kiểm định máy móc xây dựng. Việc này đảm bảo về cách sử dụng, hoạt động và hiệu suất để hục vụ quá trình xây dựng. Từ đó giảm thiểu những tai nạn lao động, mang lại sự an toàn và tiết kiệm chi hí hơn cho doanh nghiệp.

 

 

Kiểm định máy xúc là gì?

 

Kiểm định máy xúc là hoạt động kiểm tra, thử nghiệm, phân tích đánh giá của đơn vị kiểm định theo quy trình nhất định do pháp luật quy định. Nhằm đánh giá tình trạng an toàn của máy xúc theo các quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật.

 

Đối tượng thực hiện kiểm định án toàn máy xúc

 

Tất cả cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp sở hữu, quản lý, vận hành máy đào, máy xúc phục vụ kinh doanh, sản xuất, thi công công trình xây dựng.

 

Tiêu chuẩn an toàn về máy xúc

 

Tiêu chuẩn an toàn về máy xúc áp dụng theo TCVN 4244:2005 và các tiêu chuẩn do đơn vị sử dụng yêu cầu. Việc kiểm định kĩ thuật an toàn máy xúc có thể theo tiêu chuẩn khác khi có đề nghị của cơ sở sử dụng, chế tạo với điều kiện tiêu chuẩn đó pphải có các chỉ tiêu kĩ thuật về an toàn bằng hoặc cao hơn so với các chỉ tiêu quy định trong các tiêu chuẩn quốc gia.

📌 Thông tư số 53/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 – Ban hành 46 danh mục máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

📌 Thông tư 54/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/12/2016 – Ban hành 30 quy trình kiểm định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

📌 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015.

📌 Thông tư số 06/2014/TT – BLĐTBXH ngày 06/03/2014 – Quy định hoạt động kiểm tra kỹ thuật an toàn lao động đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

 

Vì sao cần hải kiểm định an toàn máy xúc?

 

▪️ Tuân thủ và chấp hành những quy định của pháp luật về đảm bảo yêu cầu trong an toàn lao động.

▪️ Đảm bảo an toàn cho người vận hành, người lao động đang thực hiện công việc trong công trình và máy móc xung quanh.

▪️ Kiểm tra tình trạng của máy để kịp thời phát hiện những hư hỏng để tiến hành sửa chữa, bảo trì.

▪️ Tiết kiệm các chi phí bảo dưỡng và tăng độ bền của máy móc

▪️ Tăng năng suất lao động và nhận được sự đánh giá cao từ đối tác.

 

Các loại máy xúc cần phải kiểm định

 

▪️ Máy ủi công suất từ 100 đến trên 200 mã lực.

▪️ Máy san lấp công suất từ 130 mã lực trở lên.

▪️ Máy cạp thể tích thùng chứa từ 24 khối trở lên.

▪️ Máy xúc rãnh; máy xúc, cào vận chuyển vật liệu; máy phá dỡ; máy búa phá dỡ; máy xếp dỡ, máy kẹp; máy xúc, đào thể tích gầu đến 1 khối.

▪️ Máy xúc, đào, xúc đào thể tích gầu trên 1 khối.

 

 

 

Khi nào cần kiểm định máy xúc?

 

Kiểm định máy xúc được thực hiện theo 3 hình thức:

🔸 Kiểm định lần đầu: là hình thức kiểm định thiết bị trước khi đưa vào sử dụng để đánh giá chính xác về chất lượng xe. Đảm bảo xe hoạt động bình thường và đúng quy chuẩn của nhà sản xuất, an toàn tuyết đối trước khi dùng.

🔸 Kiểm định định kì: kiểm định định kì để đảm bảo các bộ phận và tình trạng vận hành tốt nhất. kịp thời phát hiện những trục trặc, hư hỏng để có phương án xử lí, khắc phục hiệu quả nhất, được thực hiện khi hết hạn của lần kiểm định trước.

🔸 Kiểm định bất thường: được thực hiện trong các trường hợp sau:

Sau khi máy được sửa chữa, nâng cấp có ảnh hưởng đến tình trạng kĩ thuật an toàn của thiết  bị.

Thực hiện khi có yêu cầu của cơ sở sử dụng, quản lí hoặc cơ quan có thẩm quyền.

 

Công tác chuẩn bị trước khi tiến hành kiểm định máy xúc

 

▫️ Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, lí lịch của máy.

▫️ Máy phải ngưng hoạt động để phục vụ quá trình kiểm định.

▫️ Chuẩn bị tải để thử.

▫️ Người vận hành máy xúc phải tham gia chứng kiến và thực hiện các thao tác điều khiển khi kiểm định viên  yêu cầu.

▫️ Chuẩn bị không gian để thực hiện đào, xúc thực tế.

 

 

Quy trình kiểm định máy xúc

 

➰ Kiểm tra hồ sơ, lí lịch máy, các quy chuẩn của nhà sản xuất trong hồ sơ

➰ Kiểm tra kĩ thuật bên ngoài.

➰ Kiểm tra đối chiếu sự chính xác giữa hồ sơ chế tạo của nhà sản xuất, chế tạo, lắp ráp so với thực tế. Kiểm tra các khuyết tật, biến dạng, hư hỏng nếu có.

➰ Kiểm tra kĩ thuật, vận hành thử, vận hành thực tế.

➰ Hoàn thành kiểm định, dán tem kiểm định.

Lưu ý: Các bước trong quy trình kiểm định phải được thực hiện lần lượt. Kết quả của bước trước hoàn thành đạt kết quả theo yêu cầu mới tiến hành thực hiện bước tiếp theo. Nếu phát hiện hư hỏng, lỗi ở bước nào thì dừng lại tại bước đó, kết thúc kiểm định và ghi lý do vào biên bản. Yêu cầu đơn vị sở hữu, sử dụng cải thiện, khắc phục, sửa chữa và tiến hành kiểm định lại từ đầu.

 

Thời hạn kiểm định máy xúc

 

Trong điều kiện bảo trì bảo dưỡng tốt. thời hạn kiểm định máy xúc tối đa là 2 năm, nếu máy có niên hạng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định bắt buộc là 1 năm. Trong trường hợp đơn vị sử dụng có yêu cầu rất cao về an toàn thì thời hạn kiểm định có thể ngắn hơn.

 

Kiểm định máy xúc ở đâu?

 

✔️ Việc kiểm định máy xúc phải do đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thực hiện kiểm định của Bộ Lao đông, Thương binh và Xã hội.

✔️ Các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu kiểm định máy xúc, hãy liên hệ CRS VINA để được hỗ trợ và tư vấn.

✔️ Đơn vị sử dụng máy xúc có thể đem xe đếm trung tâm kiểm định để kiểm định. Hoặc nhân viên bên chúng tôi sẽ đến tại nhà máy hoặc cơ sở để kiểm định, giảm chi phí có cơ sở.

✔️ Sở hữu đội ngũ kiểm định viên chuyên môn cao, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định an toàn kỹ thuật thiết bị.

✔️ Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định nên chúng tôi hiểu rõ bạn cần gì và tự tin sẽ khiến bạn hài lòng nhất về chất lượng, uy tín, giá thành tối ưu,…

 

CÔNG TY KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

0903.980.538 – 0984.886.985

https://kiemdinhthietbi.info/

 https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

lananhcrsvina@gmail.com

Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Posted by & filed under KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ, Kiểm định an toàn.