Kiểm định máy xây dựng

 

Để đảm bảo an toàn lao động sản xuất, thi công. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định bắt buộc các tổ chức, doanh nghiệp phải kiểm định máy móc, thiết bị với quy trình vận hành đảm bảo an toàn cho người lao động theo Thông tư 05 và 06/2014/TT-BLĐTBXH.

Kiểm định máy xây dựng là kiểm tra tình trạng của các thiết bị máy xây dựng trước khi đưa vào hoặc động hoặc kiểm định thường niên để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, giảm thiểu tai nạn lao động trong ngành xây dựng.

Kiểm định là hoạt động đánh giá tình trạng và đưa ra mức độ sai số kỹ thuật và phải đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Sự đánh giá sẽ dựa trên tiêu chuẩn nhất định tương ứng với từng loại, từng chi tiết cụ thể và được kiểm định mà Nhà nước ban hành công nhận. Và được đánh giá bởi các chuyên gia có kỹ năng, kinh nghiệm về kiểm định.

Những đơn vị được các cơ quan thẩm quyền có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận mới có đủ điều kiện thực hiện hoạt động kiểm định an toàn. Thiết bị, máy móc sau khi kiểm định đạt yêu cầu sẽ được dán tem kiểm định và đủ điều kiện thực hiện công việc theo quy định.

 

 

Tại sao phải kiểm định máy xây dựng

 

⏩ Để đảm bảo an toàn cho người lao động

⏩ Để kiểm tra tình trạng của máy. Những thiết bị, máy móc xây dựng thường có kích cỡ lớn, nếu chẳng may có hư hỏng kỹ thuật gì mà không được phát hiện có thể dẫn đến chết người. Vậy nên, kiểm tra tình trạng máy móc để phát hiện kịp thời những sai sót và khắc phục để tránh rủi ro đáng tiếc.

⏩ Phát hiện những hư hỏng, đánh giá tình trạng hư hỏng để có phương án xử lý, nâng cao hiệu quả công việc.

Kiểm định máy xây dựng là chấp hành tốt Pháp luật và là nâng cao ý thức con người.

 

Tiêu chuẩn áp dụng kiểm định an toàn máy xây dựng

 

➖ TCVN 4244-2005 – Thiết bị nâng: Thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật.

➖ TCVN 5206-1990 – Máy nâng hạ: Yêu cầu an toàn với đối trọng và ổn trọng.

➖ TCVN 5207-1990 – Máy nâng hạ: Yêu cầu an toàn chung

➖ TCVN 5179-1990 – Máy nâng hạ: Yêu cầu thử thủy lực về an toàn.

Máy xây dựng là các máy móc và thiết bị phục vụ cho các quá trình xây dựng, các máy dùng để vận chuyển hàng hóa. Như xây dựng dân dụng, xây dựng thủy lợi, xây dựng giao thông, xây dựng công nghiệp,… Theo đó các loại máy xây dựng bắt buộc phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

Gồm:

⁎ Thiết bị nâng: máy vận thăng, palang, cần cẩu, cổng trục, trục tháp, xe nâng,…

⁎ Thiết bị đầm: máy đầm đường

⁎ Thiết bị vận chuyển: mấy múc, máy đào, xe chuyên chở, máy ngoạm

⁎ Thiết bị khoan: các loại máy khoan, khoan cọc  nhồi.

⁎ Thiết bị khác: máy trộn bê tông, máy hàn, máy cắt, máy nắn, máy uốn, máy đột dập, máy tiện, máy phay, máy bào, máy nghiền, máy sàng, máy rửa đá, máy khoan hầm, máy lao dầm cầu, máy phát điện,…

 

 

Quy định kiểm định máy xây dựng

 

➖ Mỗi loại thiết bị máy xây dựng có các quy trình kiểm định riêng theo quy định.

Các loại thiết bị trong danh mục theo Thông ty 53/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, kiểm định theo quy định của Thông tư này.

➖ Các thiết bị khác kiểm định theo yêu cầu An toàn của dự án, yêu cầu của công trình thi công, yêu cầu của đơn sử dụng, yêu cầu của đơn vị thuê mướn máy,…

 

Quy trình kiểm định máy xây dựng an toàn

 

☑️ Tiến hành kiểm định máy xây dựng thông qua các bước

☑️ Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của thiết bị

☑️ Kiểm định bên ngoài

☑️ Kiểm định kỹ thuật chi tiết bên trong

☑️ Vận hành thử các chức năng hoạt động. Đối với thiết bị nâng thử không tải và có tải.

☑️ Xác nhận kết quả kiểm định, kiến nghị biện pháp xử lý nếu có vấn đề với thiết bị.

☑️ Trả kết quả: Biển bản kiểm định, tem và hồ sơ lý lịch thiết bị.

 

Thời hạn kiểm định máy xây dựng

 

Theo quy định thì tất cả máy xây dựng trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định. Và kiểm định định kỳ hoặc hoặc kiểm bất thường khi phát hiện có những vấn đề về kỹ thuật có khả năng gây mất an toàn.

Tùy vào từng loại thiết bị máy móc mà thời hạn kiểm định của các máy xây dựng khác nhau. Do đó, những người có trách nhiệm cần phải tìm hiểu và nắm rõ thời hạn được quy định cho từng loại thiết bị để có thể kiểm định kịp thời theo đúng quy định pháp luật và đảm bảo an toàn lao động cho công trình của mình.

Kiểm định lần đầu.

Theo quy định, sau khi lắp đặt máy móc, thiết bị phải kiểm định kỹ thuật an toàn nhằm đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị, máy xây dựng trong suốt chu kỳ vận hành và trong mối quan hệ tổng thể của một quy tình sản xuất (nếu có). Quy định kiểm định căn cứ theo các tiêu chí phù hợp với quy chuẩn Quốc gia về an toàn kỹ thuật được quy định tại văn bản QCVN7:2012/TT-BLĐTBXH và QCVN:01-2008/TT-BLDTBXH. Hoạt động ày được gọi kiểm định an toàn lần đầu và kết quả kiểm định được xác lập bằng Văn bản xác thực của đơn vị có chức năng được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép thực hiện.

Kiểm định an toàn định kỳ

Kết quả kiểm định an toàn định kỳ có thời hạn đối với thiết bị, máy móc. Do đó, khi thời hạn xác nhận kiểm định được quy định cho lần kiểm định trước đó hết hiệu lực. Các thiết bị, máy móc đang vận hành cần được đánh giá lại tình trạng an toàn về kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn lao động.

Kiểm định an toàn bất thường

Việc đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn máy móc, thiết bị căn cứ vào các quy chuẩn kỹ thuật an toàn Quốc gia diễn ra đột ngột được gọi là kiểm định an toàn bất thường.

Kiểm định an toàn bất thường với các trường hợp:

Khi máy móc,thiết bị được sửa chữa hoặc nâng cấp khiến quy trình kỹ thuật hoặc vận hành có ảnh hưởng tới kỹ thuật an toàn thiết bị.

Khi thay đổi vị trí lắp đặt máy móc, thiết bị

Những thiết bị chịu áp lực nhưng tạm ngưng hoạt động từ 12 tháng bắt buộc phải kiểm định an toàn trước khi đưa vào sử dụng lại.

Khi có yêu cầu của cơ quan quản lý có thẩm quyền hoặc đơn vị sản xuất, thi công thấy sự cần thiết phải kiểm định lại tình trạng kỹ thuật máy móc, thiết bị để đảm bảo an toàn lao động.

 

Xem thêm:

 

Máy xúc có phải kiểm định không?

 

Kiểm định máy xây dựng tại CRS VINA

 

Kiểm định máy xây dựng đúng thời hạn và đúng cách chính là giải pháp cho các doanh nghiệp xây dựng, người sử dụng máy xây dựng có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời những hư hỏng xảy ra đối với hệ thống máy móc của mình. Giúp cho quá trình thi công không bị trì hoãn và luôn đúng tiến độ.

Trung tâm kiểm định an toàn – CRS VINA chuyên cung cấp các dịch vụ về kiểm định thiết bị, máy móc.

Để được tư vấn và báo giá chi tiết về dịch vụ kiểm định máy xây dựng, vui lòng liên hệ:

 

☎☎ 0903.980.538 – 0984.886.985 (Mrs.Lan Anh)

 

CÔNG TY CP TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline0903.980.538 – 0984.886.985

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

⚜️ Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

⚜️ Văn Phòng Giao Dịch tại TP HCM: Số 33H6, DN10, P.Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

⚜️ Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

⚜️ Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

⚜️ Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

⚜️ Văn phòng tại Cà Mau: đường Lý Thường Kiệt, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

⚜️ Văn phòng tại Sơn La: đường Tô Hiệu, tổ 5, phường Tô Hiệu, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

5/5 - (1 bình chọn)

Posted by & filed under KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ.