Hiện nay, kinh doanh phòng cháy chữa cháy là loại hình dịch vụ có nhiều người kinh doanh. Tuy nhiên, đây là loại hình kinh doanh có điều kiện và các cá nhân, doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh phòng cháy chữa cháy. Vậy để được cấp giấy phép kinh doanh phòng cháy chữa cháy các doanh nghiệp, cá nhân cần phải có đủ những điều kiện gì? Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị? Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh phòng cháy chữa cháy như thế nào?

 

 

Kinh doanh phòng cháy chữa cháy là gì?

 

Kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy là hoạt động kinh doanh các dịch vụ liên quan đến phòng cháy chữa cháy như tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy, huấn luyện, hướng dẫn về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, kinh doanh phương tiện thiết bị phòng cháy chữa cháy.

 

Giấy phép kinh doanh phòng cháy chữa cháy là gì?

 

Giấy phép kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy là Giấy phép ghi nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy, là giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cơ sở ghi nhận đạt đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Các hoạt động kinh doanh phòng cháy chữa cháy cần phải xin cấp giấy phép.

Cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh phòng cháy chữa cháy theo quy định tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP cần phải xin giấy phép kinh doanh PCCC, bao gồm:

🔹 Tư vấn thiết kế về PCCC.

🔹 Tư vấn thẩm định về PCCC.

🔹 Tư vấn giám sát về PCCC.

🔹 Tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về PCCC.

🔹 Tư vấn chuyển giao công nghệ PCCC.

🔹 Huấn luyện, hướng dẫn về nghiệp vụ PCCC.

🔹 Thi công, lắp đặt hệ thống PCCC.

🔹 Sản xuất, lắp ráp phương tiện, thiết bị PCCC.

🔹 Kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư PCCC.

Tại sao phải xin giấy phép kinh doanh phòng cháy chữa cháy

Luật phòng cháy chữa cháy và Nghị định 79/2014/NĐ-CP quy định kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy khi doanh nghiệp, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy phải có giấy phép kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy theo quy định mới được phép kinh doanh.

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP đối với trường hợp kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy mà không có giấy phép sẽ bị xử phạt về vi phạm hành chính với mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân là 50.000.000 đồng, tổ chức là 100.000.000 đồng căn cứ vào từng hành vi vi phạm.

Điều kiện để xin cấp giấy phép kinh doanh phòng cháy chữa cháy.

Theo quy định tại Khoản 2 Luật phòng cháy chữa cháy sửa đổi 2013 thì kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

✔️ Người đứng đầu doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của cơ sở phải có văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy.

✔️ Doanh nghiệp, cơ sở phải có cá nhân đủ điều kiện hành nghề dịch vụ phòng cháy và chữa cháy, cụ thể:

🔸 Có ít nhất 01 cá nhân có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế; tư vấn thẩm định, tư vấn giám sát, tư vấn kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Điểm b, c Khoản 3 Điều 47 Nghị định này.

🔸 Có ít nhất 01 cá nhân đảm nhiệm chức danh chủ trì thiết kế, thẩm định, giám sát, kiểm tra, kiểm định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Khoản 4 Điều 47 Nghị định này.

🔸 Có ít nhất 01 người có trình độ đại học chuyên ngành về phòng cháy và chữa cháy hoặc trình độ đại học chuyên ngành phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, đã qua lớp bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy ít nhất 06 tháng.

🔸 Có ít nhất 01 chỉ huy trưởng thi công về phòng cháy và chữa cháy.

🔸 Có ít nhất 02 người có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với hoạt động kinh doanh thiết bị PCCC.

✔️ Có địa điểm hoạt động; phương tiện, thiết bị, địa điểm bảo đảm thực hiện tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn chuyển giao công nghệ; phương tiện, thiết bị phục vụ huấn luyện, địa điểm tổ chức huấn luyện, hướng dẫn về nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy.

✔️ Có địa điểm hoạt động và cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, máy móc bảo đảm cho việc thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy.

✔️ Có địa điểm hoạt động và cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh phương tiện, thiết bị, vật tư phòng cháy và chữa cháy.

 

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy

 

Để được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh phòng cháy và chữa cháy, doanh nghiệp, cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bao gồm:

– Văn bản đề nghị xác nhận đủ điều kiện kinh doanh phòng cháy và chữa cháy.

–  Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở.

– Danh sách cá nhân có chứng chỉ về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy của doanh nghiệp, cơ sở; có kèm theo bản sao chứng chỉ và bản sao quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của từng cá nhân.

–  Bản sao văn bằng chứng nhận về trình độ chuyên môn của cá nhân.

– Văn bản chứng minh về điều kiện cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp, cơ sở chỉ được tiến hành các hoạt động kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy sau khi được cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy.

 

Quy trình xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy

 

Thẩm quyền cấp, đổi, cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy

 

– Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cấp, đổi, cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy cho doanh nghiệp, cơ sở thuộc các Bộ, ngành ở Trung ương, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

– Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy cấp tỉnh, Trưởng phòng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an cấp tỉnh, cấp, đổi, cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ phòng cháy và chữa cháy cho các doanh nghiệp, cơ sở ở địa phương và những trường hợp do Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ủy quyền.

 

Đơn vị hỗ trợ tư vấn và cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh phòng cháy chữa cháy

 

CRS VINA là đơn vị cung cấp dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh phòng cháy chữa cháy nhanh chóng, chi phí thích hợp.

Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục xin giấy phép kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy

– Soạn thảo hồ sơ hoàn chỉnh

– Nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh dịch vụ phòng cháy chữa cháy tại cơ quan nhà nước

– Nhận kết quả và bàn giao cho quý khách hàng

 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

🌐 Website: https://kiemdinhthietbi.info/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

🌿 Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

🌿 Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

🌿 Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

🌿 Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

5/5 - (1 bình chọn)

Posted by & filed under ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG, Tin tức.