Máy hàn điện, máy hàn công nghiệp là thiết bị quan trọng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực hiện nay. Tuy nhiên, máy hàn cũng tồn tại nhiều nguy hiểm và dễ dàng gây ra tai nạn lao động nếu như chất lượng không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Vì vậy, hoạt động kiểm định máy hàn cần phải được tiến hành thường xuyên và chính xác được quy định tại Quy chuẩn quốc gia QCVN3:2011/BLĐTBXH.

Máy hàn là thiết bị có thể tạo nên những kết cấu không thể tháo rời từ kim loại, hợp kim hay nhiều dạng vật liệu khác. Máy hàn sẽ khiến các vật liệu nóng chảy, tạo nên sự liên kết với nhau. Chúng ta có thể tạo nên sự liên kết cả những kim loại hay hợp kim không đồng chất với nhau bằng máy hàn.

 

Kiểm định máy hàn là gì?

Kiểm định máy hàn là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của máy hàn theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi chế tạo. Trước khi đưa vào sử dụng lần đầu và kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng.

Kiểm định máy hàn để phát hiện những sai sót, hư hỏng để kịp thời sửa chữa, hạn chế rủi ro và thiệt hại về người cũng như vật chất, tài sản.

Quy định về tiêu chuẩn kiểm định máy hàn

✍️ Nghị định số 186/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

✍️ Nghị định số 127/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

✍️ Nghị định số 132/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

✍️ Thông tư số 23/2007/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn xây dựng, thẩm định và ban hành quy chuẩn kỹ thuật.

✍️ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Quy chuẩn quốc gia QCVN3:2011/BLĐTBXH – Quy chuẩn quốc gia về an toàn lao động đối với máy hàn điện và công việc hàn điện. Đây là quy định ban hàn để liệt kê máy hàn vào danh sách những loại máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt an toàn.

Tại sao phải kiểm định máy hàn?

Máy hàn là thiết bị cần kiểm định an toàn nghiêm ngặt. Việc kiểm định máy hàn là chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Những tiềm ẩn nguy hiểm như nhiệt độ hàn cao, ánh sáng phát ra nguy hiểm, dễ rò rỉ điện,…Vậy nên cần thực hiện kiểm định máy hàn để hạn chế đến mức thấp nhất những vấn đề nguy hiểm xảy ra, đảm bảo an toàn cao nhất cho người sử dụng máy hàn và những người xung quanh.

Thông qua quá trình kiểm định phát hiện những hư hỏng, sai sót để tiến hành khắc phục sửa chữa.

 

 

Các loại máy hàn công nghiệp cần kiểm định

Để đảm bảo cho máy hoạt động chính xác, không xảy ra sự cố và hiệu quả cao trong công việc. Chúng ta nên tiến hành tất cả các máy hàn theo quy định.

Phân loại máy hàn công nghiệp cần kiểm định:

🐜 Máy hàn TIG: sử dụng nguồn nhiệt là hồ quang được tạo thành giữa điện cực volfam không tiêu hủy và chi tiết gia công. Hồ quang và kim loại được bảo vệ bằng lớp khí trơ là Argon, Heli hoặc hỗn hợp Argon và Heli. MÁy hàn loại này thường dùng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, Magie, đồng, thép không gỉ, thép hợp kim gang,…

🐜 Máy hàn MIG: sử dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường là khi trơ Argon hoặc Heli. Máy hàn MIG dùng để hàn thép hợp kim cao: Al, Ni, Cu,…

🐜 Máy hàn MAG hay còn gọi là hàn bán tự động bằng điện cực nóng chảy trong môi trường khí hoạt tính bảo vệ là CO2. Máy hàn MAG dùng để hàn các loại thép kết cấu có hàm lượng carbon thấp và trung bình.

🐜 Máy hàn que: hay còn gọi là máy hàn hồ quang tay. Là trong quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn (thường có thuốc bọc) và không có sử dụng khí bảo vệ trong tất cả các thao tác (gây hồ quang, dịch chuyển que hàn, thay que hàn,…) đều do thợ hàn thực hiện bằng tay. Hàn hồ quang tay có đặc điểm là hàn được ở mọi tư thế trong không gian, dùng được cả dòng điện một chiều và xoay chiều.

Quy trình kiểm định máy hàn.

Khi thực hiện kiểm định, các kiểm định viên phải tiến hành lần lượt các bước:

▪️ Kiểm tra hồ sơ, lý lịch máy hàn.

▪️ Kiểm định bên ngoài.

▪️ Kiểm định kỹ thuật chi tiết bên trong.

▪️ Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm.

▪️ Vận hành thử chức năng hoạt động.

▪️ Xác nhận kết quả kiểm định.

Cấp giấy chứng nhận kiểm định

Sau khi thực hiện kiểm định đúng quy trình và kết quả kiểm định đạt tiêu chuẩn theo quỹ chuẩn quốc gia. Đơn vị kiểm định sẽ cấp giấy chứng nhận cho thiết bị.

Thời gian kiểm định

✔️ Kiểm định lần đầu: sau khi sản xuất và trước khi đưa vào sử dụng.

✔️ Kiểm định định kỳ: Thực hiện kiểm định sau khi lần kiểm định trước hết thời hạn. Thực hiện định kỳ 01 năm/1 lần.

✔️ Kiểm định bất thường: thực hiện theo yêu cầu của nhà sản xuất, người sử dụng hoặc sau khi sửa chữa, cải tạo.

Đăng ký kiểm định máy hàn ở đâu?

Hiện nay có nhiều đơn vị, tổ chức hoạt động kiểm định an toàn thiết bị thực hiện kiểm định máy hàn.

✨ Quý khách có nhu cầu có thể liên hệ CRS VINA – đơn vị kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị được Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Khoa học – Công nghệ cấp phép đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn.

✨ Đội ngũ nhân viên, kỹ định viên trình độ chuyên môn cao, được đào tạo, có nhiều kinh nghiệm thực tế để bài giảng sinh động hơn.

✨ Chi phí kiểm định linh hoạt, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn tất cả các thiết bị máy móc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Quý khách hàng có nhu cầu kiểm định an toàn thiết bị, vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 🗣️ 0984.886.985

🌐 Website: https://kiemdinhthietbi.info/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaoantoancrsvina/

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

🌤️ Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

🌤️ Chi nhánh Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

🌤️ Chi nhánh Hà Nội: Số nhà 24 ngách 25, Ngõ 97, Phố Khương Trung, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

 

5/5 - (1 bình chọn)

Posted by & filed under KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ, Kiểm định an toàn.