An toàn lao động trong xây dựng bao gồm cả việc sử dụng thiết bị xây dựng phải đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng. Thiết bị đưa vào sử dụng tại công trình phải có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Một trong số thiết bị sử dụng tại công trường xây dựng cần thiết là hệ thống giàn giáo. Để đảm bảo an toàn cho người lao động, giàn giáo phải được kiểm định an toàn kỹ thuật để phòng tránh tối đa tai nạn lao động xảy ra trong quá trình làm việc. Trung tâm chứng nhận và đào tạo CRS VINA cung cấp dịch vụ kiểm định giàn giáo trên toàn quốc.

Quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ 0903.980.538 (Mrs. Lan Anh) để được tư vấn.

Giàn giáo là thiết bị phục vụ trực tiếp cho việc thi công tại công trình, là một hệ thống kết cấu tạm thời đặt trên nền vững hoặc có thể treo cao, neo, tượng vào công trình để tạo nơi làm việc cho công nhân tại các vị trí cao hơn so với mặt đất, mặt sàn cố định. Nên yêu cầu về tính an toàn thi công cần được đảm bảo chặt chẽ, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật đủ chuẩn an toàn của Bộ Xây dựng.

 

👉 Kiểm định giàn giáo là gì?

 

Kiểm định giàn giáo là hoạt động đánh giá kỹ thuật an toàn của hệ thống giàn giáo có phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc gia về an toàn.

Kiểm định an toàn kỹ thuật để kịp thời phát hiện những sai sót, hư hỏng để nhanh chóng khắc phục sự cố, không gây tai nạn lao động, không ảnh hưởng đến công việc.

Chấp hành đúng quy định của pháp luật.

👉 Điều kiện kiểm định an toàn giàn giáo

▪️ Hệ thống giàn giáo được lắp đặt xong tại hiện trường và ở trạng thái sẵn sàng đưa vào kiểm định.

▪️ Hồ sơ kỹ thuật đầy đủ.

▪️ Các yếu tố vệ sinh môi trường, thời tiết không làm ảnh hưởng tới kết quả kiểm định.

▪️ Các điều kiện về an toàn vệ sinh lao động phải đáp ứng để vận hành giàn giáo.

👉 Quy trình kiểm định

Khi tiến hành kiểm định giàn giáo, chủ sở hữu phải đảm bảo các yêu cầu về chế tạo, cải tạo, sửa chữa, lắp đặt, sử dụng phù hợp thiết kế kỹ thuật và các tiêu chuẩn có liên quan đến thiết bị.

Thống nhất kế hoạch kiểm định, phối hợp giữa đơn vị kiểm định và cơ sở sử dụng thiết bị để chuẩn bị cho quá trình kiểm định tốt nhất.

🌿 Chuẩn bị kiểm định

▪️ Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị.

▪️ Kiểm tra hồ sơ lắp đặt.

▪️ Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị và phương tiện để xác định các thông số kỹ thuật an toàn cho quá trình kiểm định.

▪️ Đảm bảo đủ phương tiện, tải trọng thử, trang thiết bị bảo vệ cá nhân. Có quy trình, biện pháp an toàn trong suốt quá trình kiểm định.

▪️ Cơ sở, chủ sở hữu cần cử người quan sát xuyên suốt quá trình kiểm định.

🌿 Tiến hành kiểm định.

▪️ Kiểm tra bên ngoài: kiểm tra vị trí, hướng dẫn nội quy sử dụng, hàng rào bảo vệ, mặt bằng, khoảng cách và các biện pháp an toàn, các thông số kỹ thuật.

Xem xét lần lượt và toàn bộ các cơ cấu, chi tiết, bộ phận của giàn giáo: cần đặc biệt chú trọng đến các chi tiết kết cấu kim loại, các mối hàn, mối ghép đinh tán, mối ghép bulong của kim loại, sàn, che chắn. Các chi tiết móc và ổ móc. Cáp và bộ phận cố định cáp. Ròng rọc, trục và các chi tiết cố định trục ròng rọc.

Nếu như trong quá trình kiểm tra không phát hiện các hư hỏng, khuyết tật thì khi đó kết quả kiểm tra bên ngoài đạt yêu cầu.

▪️ Kiểm tra kỹ thuật – Thử không tải

▪️ Kiểm tra kỹ thuật – Thử có tải

Thử tải giàn giáo được thực hiện theo các mục 4.3 – TCXDVN 296-2004.

Kết quả thử tải đạt yêu cầu khi thực hiện các bước thử theo quy định và các cơ cấu, bộ phận của giàn giáo hoạt động đúng tính năng thiết kế, đúng với các yêu cầu của các quy phạm kỹ thuật an toàn thiết bị.

🌿 Xử lý kết quả kiểm định

Lập biên bản kiểm định.

Thông qua biên bản kiểm định. Kiểm định viên cần lập 02 biên bản kiểm định và cùng với người chứng kiến, người đại diện chủ sở hữu ký vào và mỗi bên giữ một bản.

Chú ý: Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được thực hiện khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm tra của từng bước phải được ghi chép đầy đủ vảo biên bản ghi chép hiện trường theo mẫu quy định và lư lại tại tổ chức kiểm định.

👉 Cấp giấy chứng nhận và Dán tem kiểm định

Khi kết quả kiểm định đạt yêu cầu và thông qua biên bản kiểm định. Đơn vị kiểm định an toàn kỹ thuật CRS VINA sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định cho hệ thống giàn giáo và dán tem kiểm định cho giàn giáo.

Nếu kết quả kiểm định không đạt yêu cầu thì thông qua biên bản và bàn giao cho cơ sở. Trong đó phải ghi lý do không đạt yêu cầu kiểm định, kiến nghị cơ sở khắc thục và thời gian thực hiện. Sau đó kiểm định lại từ đầu.  

 

 

👉 Kiểm định giàn giáo thực hiện trong các trường hợp nào?

▪️ Kiểm định lần đầu: là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống giàn giáo sau khi được lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng.

▪️ Kiểm định định kỳ: thực hiện khi hết hạn kiểm định lần trước đó hoặc trước thời hạn kiểm định theo đề nghị của cơ sở quản lý, sử dụng.

▪️ Kiểm định bất thường: Sau khi tiến hành cải tạo, sửa chữa lớn có ảnh hưởng đến tình trạng an toàn kỹ thuật của giàn giáo. Sau khi thiết bị có sự cố nghiêm trọng, xảy ra tai nạn và đã khắc phục xong. Hoặc khi có yêu cầu của cơ sở sử dụng, quản lý, cơ quan có thẩm yêu cầu.

👉 Đơn vị kiểm định giàn giáo

CRS VINA là đơn vị có chức năng kiểm định an toàn thiết bị được Bộ Lao động và Thương binh Xã hội cấp phép hoạt động chuyên nghiệp.

Đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiêm, chuyên môn cao.

Quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ CRS VINA để được tư vấn và báo giá cụ thể.

 

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 💥 0984.886.985

🌐 Website: https://kiemdinhthietbi.info/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaoantoancrsvina/

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

✳️ Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

✳️ Chi nhánh Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

✳️ Chi nhánh Hà Nội: Số nhà 24 ngách 25, Ngõ 97, Phố Khương Trung, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

5/5 - (2 bình chọn)

Posted by & filed under KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ, Kiểm định an toàn.