Phòng sạch là nơi mà lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây nhiễm bẩn cho các thiết bị, sản phẩm trong quá trình chế tạo, sản xuất. Để đảm bảo phòng sạch luôn đạt tiêu chuẩn thì cần phải thực hiện quan trắc đo bụi phòng sạch. Vậy quan trắc đo bụi phòng sạch là gì? Phương pháp đo nồng độ bụi phòng sạch như thế nào?

Quan trắc đo bụi phòng sạch

Phòng sạch thường ứng dụng để làm khu vực phẫu thuật, thanh trùng, sản xuất mỹ phẩm, sản xuất linh kiện điện tử nhằm tránh các tác hại ô nhiễm từ môi trường bên ngoài. Chính vì thế, việc quan trắc đo bụi phòng sạch là rất cần thiết và quan trọng.

Phương pháp đo nồng độ bụi trong phòng sạch

Có nhiều phương pháp đo bụi phòng sạch khác nhau, nhưng đối với môi trường phòng sạch, khi tiến hành đo độ bụi trong không khí thì cần áp dụng cách đo nồng độ bụi được quy định về quan trắc môi trường trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8664-1:2011. Theo tiêu chuẩn này, thiết bị tán xạ ánh sáng đếm hạt rời rạc sẽ được sử dụng để xác định nồng độ hạt trong không khí tại các vị trí lấy mẫu đã quy định.

Bởi trong nội dung của Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8664-1:2011 (ISO 14644-1:1999) về Phòng sạch và môi trường kiểm soát liên quan đã nêu rõ phương pháp chuẩn xác để thực hiện thử nghiệm và quy trình xác định nồng độ của các hạt trong không khí cụ thể.

Kiểm định phòng sạch

 

Điều kiện trước khi đo nồng độ bụi

Trước khi đo nồng độ bụi, cần kiểm tra phòng sạch và các khu vực sạch có liên quan để đảm bảo các hệ thống, bộ phận đều hoạt động bình thường thông qua các phép thử. Như phép thử độ chênh áp của không khí, phép thử tốc độ của luồng không khí,…

Nguyên lý đô bụi trong không khí

Nguyên lý đo độ bụi trong phòng sạch, phương pháp theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8664-1:2011 này sẽ sử dụng thiết bị tán xạ ánh sáng đếm hạt rời rạc cho mục đích xác định nồng độ hạt trong không khí tại các vị trí lấy mẫu đã quy định từ đầu.

Quy trình lấy mẫu bụi

⚜️ Xác lập vị trí lấy mẫu

Theo phương pháp đo nồng độ bụi này, số lượng vị trí lấy mẫu được xác định theo phương trình:

Trong đó: NL là số lượng tối thiểu các vị trí lấy mẫu (làm tròn thành số nguyên)

A là diện tích phòng sạch hoặc khu vực sạch (m2)

⚜️ Xác định thể tích mẫu đơn tại một vị trí

Thể tích mẫu đơn tại một vị trí được tính theo công thức:

Trong đó: Vs là thể tích mẫu đơn tối thiểu tại một vị trí (lít); lấy ít nhất là 2 lít.

Cn,m là giới hạn loại đối với kích thước hạt lớn nhất được xem xét.

20 là số hạt xác định có thể đếm được nếu nồng độ hạt nằm trong giới hạn cấp.

⚜️ Quy trình lấy mẫu

Cách đo nồng độ bụi sử dụng thiết bị tán xạ ánh sáng đếm hạt rời rạc gồm 4 bước:

Bước 1: Đặt thiết bị đếm hạt rời rạc (DPC) theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chứng chỉ hiệu chuẩn.

Bước 2: Dụng cụ lấy mẫu sẽ được đặt theo hướng dòng không khí. Nếu dòng khí không theo hướng xác định thì đầu dò lấy mẫu sẽ để theo hướng thẳng đứng hướng lên trên.

Bước 3: Lấy thể tích mẫu ở mỗi vị trí theo tính toán, thời gian lấy mẫu tối thiểu là 1 phút.

Bước 4: Khi chỉ yêu cầu lấy mẫu ở một vị trí thì sẽ lấy 3 mẫu thể tích.

Ghi kết quả

Ghi kết quả nồng độ hạt trung bình tại mỗi điểm lấy mẫu theo yêu cầu của cách đo nồng độ bụi. Nếu số lượng vị trí lấy mẫu nằm trong khoảng từ hai đến chín thì cần tính giá trị trung bình của các kết quả, độ lệch chuẩn và giới hạn độ tin cậy (UCL) trên 95%.

Biểu thị kết quả

Theo phương pháp đo nồng độ bụi, phòng sạch hoặc vùng sạch đảm bảo nồng độ trung bình hạt đo được tại mỗi vị trí và giới hạn độ tin cậy trên 95%, không vượt quá nồng độ các giới hạn đã xác định thì được xem là đạt chất lượng.

Nếu các kết quả thử nghiệm cho ra không đáp ứng đối với phòng sạch thì có thể thực hiện các thử nghiệm bổ sung với các vị trí lấy mẫu phân bố đồng đều khắp phòng sạch. Và kết quả của phép tính lại sẽ được coi là kết quả cuối cùng.

Nếu sự không phù hợp này gây ra bởi một giá trị “bên ngoài” đơn lẻ, không ngẫu nhiên, là kết quả của phép đo sai (do lỗi về quy trình hoặc sai chức năng về thiết bị) hoặc từ nồng độ hạt thấp bất thường (do không khí sạch khác thường) thì phần bên ngoài có thể loại trừ khỏi các tính toán, với điều kiện là:

🔸 Việc tính toán phải được lặp lại, bao gồm tất cả các vị trí lấy mẫu còn lại.

🔸 Có ít nhất ba giá trị đo còn lại trong tính toán.

🔸 Có không quá một giá trị đo bị loại khỏi tính toán.

🔸 Nguyên nhân nghi ngờ đối với sai số đo hoặc nồng độ thấp phải được khách hàng và nhà cung cấp chấp thuận và lập thành văn bản.

Lưu ý: Các giá trị sai lệch của các nồng độ hạt trong số các vị trí đã lấy mẫu có thể do một nguyên nhân nào đó hoặc do chủ quan phụ thuộc vào trạng thái tự nhiên của việc áp dụng lắp đặt khi thử.

Trên đây là các thông tin về quan trắc đo bụi phòng sạch, nếu doanh nghiệp có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần quan trắc đo bụi phòng sạch, vui lòng liên hệ CRS VINA.

CÔNG TY CP TƯ VẤN MÔI TRƯỜNG VÀ CHỨNG NHẬN CRS VINA

📞 Hotline: 0903.980.538 – 0984.886.985

🌐 Website: https://kiemdinhthietbi.info/

🇫 Facebook: https://www.facebook.com/daotaokiemdinhcrsvina

📧 Email: lananhcrsvina@gmail.com

✔️ Văn phòng tại TP.HCM: 331/70/92 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh.

✔️ Văn Phòng Giao Dịch tại TP HCM: Số 33H6, DN10, P.Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.Hồ Chí Minh.

✔️ Văn phòng tại Bắc Ninh: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh.

✔️ Văn phòng tại Hà Nội: P604, CT6, KĐT mới Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

✔️ Văn phòng tại Đà Nẵng: Đường Trịnh Đình Thảo, phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

5/5 - (1 bình chọn)

Posted by & filed under ĐÀO TẠO HUẤN LUYỆN AN TOÀN LAO ĐỘNG.