Chứng nhận hợp chuẩn

 

Khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào đó, người tiêu dùng luôn quan tâm đến chất lượng và sự án toàn của sản phẩm. Người sản xuất, cơ sở kinh doanh vì vậy mà luôn cố gắng chứng minh về sản phẩm của mình hợp tiêu chuẩn đến khách hàng yên tâm sử dụng. Họ có thể tự khẳng định chất lượng sản phẩm của mình qua quảng cáo trên nhãn sản phẩm hay trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, sự khẳng định chắc chắn và trung lập nhất, đáng tin cậy nhất là từ một bên độc lập thứ 3.

 

Để doanh nghiệp của mình phát triển và vươn xa ra thị trường quốc tế thì bắt buộc những sản phẩm của doanh nghiệp phải phù hợp và đạt các tiêu quốc gia, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn quốc tế,…. Nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng của thị trường trong nước và quốc tế.

 

Vậy nên, chứng nhận hợp chuẩn là khẳng định về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Và cũng là bằng chứng đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

 

Chứng nhận hợp chuẩn là gì?

 

Chứng nhận hợp chuẩn là việc xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực đạt tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng. Chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn về nguyên tắc thì đây là hoạt động tự nguyện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp theo yêu cầu của khách hàng thì việc chứng nhận này là bắt buộc.

 

Hình thức chứng nhận theo sự thỏa thuận của tổ chức, cá nhân có nhu cầu chứng nhận với tổ chức chứng nhận sự phù hợp (bên thứ 3)

 

Đối tượng chứng nhận hợp chuẩn?

 

⏭️ Là sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường theo những tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế, khu vực và cả tiêu chuẩn nước ngoài theo từng quốc gia hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia chuẩn kỹ thuật địa phương quy định.

Căn cứ thực hiện công bố hợp chuẩn dựa trên một trong hai trường hợp dưới đây:

▪️ Kết quả chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm do tổ chức chứng nhận đã đăng ký thực hiện.

▪️ Kết quả tự đánh giá phù hợp với tổ chức, cá nhân thực hiện công bố hợp chuẩn.

 

Chứng nhận hợp chuẩn dựa trên những tiêu chuẩn nào?

 

🔹 Chứng nhận hợp chuẩn dựa trên tiêu chuẩn quốc gia: TCVN

🔹 Tiêu chuẩn quốc tê: ISO, IEC, Codex,…

🔹 Tiêu chuẩn khu vực: EN,…

🔹 Tiêu chuẩn nước ngoài: BS – Anh; ASTM – Mỹ; JIS – Nhật Bản,…

 

Các loại chứng nhận hợp chuẩn

 

◾ Chứng nhận tự nguyện: là chứng nhận phù hợp với sản phẩm và hàng hóa với tiêu chuẩn theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân.

◾ Chứng nhận hợp chuẩn bắt buộc: là chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm và hàng hóa với quy chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước (Trung ương hoặc Địa phương)

 

Lợi ích của chứng nhận hợp chuẩn

 

Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất

👍 Gia tăng cơ hội cạnh tranh trên thị trường với bằng chứng được thừa nhần về sự phù hợp với một tiêu chuẩn đã được chấp nhận ở cấp độ quốc gia, khu vực, hay quốc tế.

👍 Đáp ứng các yêu cầu luật định của quốc gia và có cơ hội đẻ vượt qua rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các thỏa thuận thừa nhận song phương và đa phương.

👍 Sử dụng kết quả chứng nhận hợp chuẩn cho Công bố phù hợp tiêu chuẩn.

👍 Có được niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng và cộng đồng với uy tín của Dấu Chất lượng Việt Nam và Dấu công nhận quốc tế.

👍 Thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm đối với người tiêu dùng

Sản phẩm được chứng nhận cung cấp sự đảm bảo độc lập của bên thứ 3 cho người tiêu dùng. Đó là sản phẩm được chứng nhận theo một phương thúc phù hợp. Bao gồm: thử nghiệm – đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng – giám sát và kiểm soát. Người tiêu dùng an tâm hơn với sản phẩm họ cần vì đã đủ điều kiện đảm bảo chất lượng.

Đối với cơ quan quản lý

Những sản phẩm được chứng nhận hợp chuẩn và có giấy chứng nhận giúp cơ quan quản lý dễ dàng hơn khi vận dụng các hình thức miễn hay giảm kiểm tra theo quy định.

 

Chứng nhận hợp chuẩn

 

Quy trình hợp chuẩn

 

Trước tiên phải xem xét sản phẩm, đối tượng có phù hợp tiêu chuẩn quốc gia hay không. Nếu có thì tư vấn khách hàng áp dụng tiêu chuẩn quốc gia. Bởi vì tiêu chuẩn quốc gia chỉ quy định những tiêu chuẩn chung nên số lượng lớn các sản phẩm mới không có tiêu chuẩn quốc gia.

Tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện việc chứng nhận sản phẩm sau khi đã thống nhất với cơ sở sản xuất về việc đánh giá và có yêu cầu khác có liên quan. Quy trình chứng nhận bao gồm các bước:

✅  Xem xét, xác định sự phù hợp và đầy đủ đối với hồ sơ đăng ký của Doanh nghiệp

✅ Đánh giá ban đầu về các điều kiện để chứng nhận tại cơ sở  (nếu Doanh nghiệp có yêu cầu)

✅ Đánh giá chính thức:

➖ Đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng sản xuất của cơ sở

➖ Lấy mẫu thử nghiệm và đánh giá mẫu điển hình

✅ Báo cáo đánh giá

✅Cấp Giấy chứng nhận

✅ Giám sát sau chứng nhận (định kỳ 09 tháng/1 lần)

 

Thời hạn của Giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm.

 

Giấy chứng nhận hợp chuẩn có hiệu lực 3 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận lần đầu.

 

Chi phí cho việc chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn.

 

Chi phí tùy thuộc vào số lượng sản phẩm yêu cầu chứng nhận, quy mô sản xuất, tính phức tạp của sản phẩm khi thử nghiệm mẫu hiển hình.

 

Đăng ký chứng nhận hợp chuẩn ở đâu?

 

Nếu bạn chưa biết đăng ký chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn ở đâu và cần tư vấn thêm về thủ tục xin chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm.

 

Hãy gọi ngay 0903 980 538 – 0984 886 985

 

PHÒNG TƯ VẤN VÀ CHỨNG NHẬN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG

Công ty CRSVina là tổ chức chứng nhận hợp chuẩn cho tất cả các sản phẩm. Chứng nhận theo tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam (TCVN), tiêu chuẩn nước ngoài và các tiêu chuẩn quốc tế (ISO, IEC,…).

Địa chỉ: 331/70/92 Phan Huy ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Miền Bắc: Đường Âu Cơ, KĐT Hòa Long – Kinh Bắc, Phường Vạn An, Thành phố Bắc Ninh

Email: lananhcrsvina@gmail.com

Website: https://kiemdinhthietbi.info/

Posted by & filed under CHỨNG NHẬN HỢP CHUẨN.